UFABET เวอร์ชันมือถือ app

ชิป ARM ตัวใหม่สำหรับ iPhone, Palm Pre?


2019-08-15 07:19:05

ชิป ARM ตัวใหม่สำหรับ iPhone, Palm Pre?

ARM บริษัท ที่ออกแบบชิปสำหรับสมาร์ทโฟนของโลกกล่าวว่าผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือจะส่งมอบรุ่นแรกที่ใช้โปรเซสเซอร์มากกว่าหนึ่งคอร์ในปีหน้าเนื่องจากโทรศัพท์มือถือระดับไฮเอนด์เริ่มเลียนแบบคุณลักษณะฮาร์ดแวร์ของพีซี

ฝ่ามือ
Palm Pre Palm

และนั่นหมายถึงซัพพลายเออร์สมาร์ทโฟนอันดับต้น ๆ เช่น Apple และ Palm ซึ่งทั้งคู่ใช้โปรเซสเซอร์ ARM ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะส่งมอบรุ่นที่บรรจุอย่างน้อยสองคอร์ภายในโปรเซสเซอร์หลัก - ซึ่งเรียกว่าโปรเซสเซอร์ (หรือแอปพลิเคชัน)

นี่เป็นความก้าวหน้าตามธรรมชาติสำหรับสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์เช่น iPhone และ Palm Pre เนื่องจากซอฟต์แวร์ที่โทรศัพท์เหล่านั้นทำงานมีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อย ๆ

“ คุณจะเห็นการจัดส่งอุปกรณ์พกพาด้วย dual-core A9 ในปี 2010” James Bruce ผู้จัดการส่วนไร้สายสำหรับ ARM กล่าวในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมากล่าวถึงโปรเซสเซอร์ Cortex-A9 รุ่นใหม่จาก ARM

Palm Pre ใช้หน่วยประมวลผลตาม Cortex A8 รุ่นปัจจุบัน iPhone ยังใช้ชิปแบรนด์ของ Apple ที่ออกแบบโดยใช้ ARM

“ A8 เป็นเพียงแกนเดียวในขณะที่ A9 จะเป็นแบบดูอัลคอร์ตลอดจนถึงควอดคอร์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับสมาร์ทโฟน” บรูซกล่าว

เขากล่าวว่าการย้ายไปยังโทรศัพท์แบบดูอัลคอร์น่าจะเกิดขึ้นค่อนข้างเร็ว “ มันก้าวร้าวมาก. มันจะเป็นเพียงแค่ในเวลาหนึ่งปีที่คุณจะได้รับโทรศัพท์เหล่านี้” เขากล่าว

และสิ่งที่เกี่ยวกับการใช้พลังงานความกังวลที่สำคัญสำหรับสมาร์ทโฟนที่ต้องการใช้งานแบตเตอรี่ตลอดวัน "สิ่งที่เราทำใน A9 นั้นจริงแล้วทำให้ประสิทธิภาพการใช้พลังงานมีประสิทธิภาพมากกว่า A8 จริง ๆ dual-core A9 จะออกมาใน 45 นาโนเมตรแทนที่จะเป็นกระบวนการ 65 นาโนเมตร (ปัจจุบัน)" บรูซกล่าว โดยทั่วไปแล้วรูปทรงเรขาคณิตที่มีขนาดเล็กก็จะยิ่งประมวลผลได้เร็วขึ้นและประหยัดพลังงานมากขึ้นเท่านั้น

บรูซพูดต่อ "ด้วยการทำงานแบบดูอัลคอร์ที่โหลดสูงสุดอาจจะเป็นการเพิ่มการใช้พลังงานประมาณ 10 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ แต่โดยทั่วไปแล้วการใช้งานในแต่ละวันคุณจะเห็นอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีขึ้น"

ผู้ผลิตเข้มงวดมากเกี่ยวกับการใช้พลังงานตัวพิมพ์ใหญ่เขากล่าว “ ผู้ผลิตวางกฎหมายที่การใช้พลังงานสูงสุดของโปรเซสเซอร์คือ 300 มิลลิวัตต์ในพื้นที่มือถือนี่เป็นหนึ่งในกฎทองที่เราต้องอาศัยอยู่ภายใน” เขากล่าวโดยพูดถึงโปรเซสเซอร์ Cortex A9 ที่กำลังจะมาถึง

แผนภาพ ARM แสดงหน่วยประมวลผล Cortex-A9 แบบ quad-core
ไดอะแกรม ARM แสดงหน่วยประมวลผล Cortex-A9 แบบ quad-core ARM

จากการเปรียบเทียบโปรเซสเซอร์ Atom แบบจิบพลังงานของ Intel ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในเน็ตบุ๊คนั้นได้รับการจัดอันดับโดยทั่วไปที่มากกว่า 2 วัตต์ (2,000 มิลลิวัตต์) แม้ว่า Intel คาดว่าจะนำสิ่งนี้มาสู่อาณาเขตของสมาร์ทโฟน

บรูซยังพูดถึงความเร็วของ Cortex-A8 ปัจจุบันกับการออกแบบ ARM ก่อนหน้านี้ เหตุผลหลักสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพคือการออกแบบ superscalar ของ A8 ซึ่งหมายความว่าโปรเซสเซอร์สามารถดำเนินการสองคำสั่งแยกต่างหากต่อรอบนาฬิกา

"คุณได้รับเพิ่มขึ้น 2 เท่า (เหนือการออกแบบ ARM รุ่นก่อนหน้า)" และที่จริงแล้ว A9 นั้นยิ่งเพิ่มมากขึ้นนั่นคือการออกแบบที่ยอดเยี่ยม แต่มันก็เป็นการออกแบบที่ล้าสมัยเช่นกัน มีบางอย่างที่ล้าสมัยด้วย A8 แต่ A9 นั้นเป็นโปรเซสเซอร์ที่ล้าสมัยอย่างมาก "เขากล่าวความสามารถในการประมวลผลคำสั่งโดยใช้สถาปัตยกรรม out-of-order ขั้นสูงมักให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า

และกราฟิกจะตามหลังชุดสูท โปรเซสเซอร์ OMAP 4 แบบ multi-core ที่กำลังจะมาจาก Texas Instruments (OMAP 3 ใช้ใน Palm Pre) ใช้ ARM Cortex-9 และจะอวดกราฟิกที่รองรับวิดีโอ 1080p และบันทึกและเล่นภาพความละเอียดสูงความละเอียดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น และ "ประสิทธิภาพเหมือนกล้องดิจิตอล SLR พร้อมการถ่ายภาพ 20 MP (ล้านพิกเซล)" ตามเอกสาร TI

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก